Hotline: 090.807.5455 - 028 38 471 756

Vì sao sức cạnh tranh của ngành phần mềm Việt Nam chưa cao?

Vì sao sức cạnh tranh của ngành phần mềm Việt Nam chưa cao?

Vì sao sức cạnh tranh của ngành phần mềm Việt Nam chưa cao?

  •  Một bản báo cáo và thống dài 24 trang về ngành công nghiệp phần mềm của các công ty phần mềm Việt Nam do các tổ chức Axam Trade (Tiếp cận Dịch vụ Thương mại Mỹ), viện nghiên cứu châu Á Kenan và văn phòng phát triển quốc tế Hoa Kỳ thực hiện đã được công bố. Báo cáo chỉ ra những thách thức mà ngành phần mềm Việt Nam đang phải đối mặt: phải chịu sức cạnh tranh lớn từ các công ty phần mềm nước ngoài, vị thế và chiến lược phát triển trên thị trường toàn cầu và thị trường trong nước đang gặp đe doạn. 

Đây là thẻ alt

Sức cạnh tranh chưa cao

  • Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) được dẫn trong báo cáo, khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực phần mềm còn hạn chế. Mặc dù gần đây Việt Nam đã được biết đến như một lựa chọn thay thế cho Ấn Độ trong lĩnh vực gia công phần mềm, nhưng về lâu dài sức cạnh tranh mạnh hơn sẽ tới từ các nước như: Nga, Malaysia và Philippines.
  • Về chính sách của nhà nước đối với ngành công nghệ thông tin báo cáo phân tích như sau: Việt Nam có ưu thế về sự ổn định chính trị, không có xung đột quân sự (lợi thế mạnh so với Ấn Độ), có ưu đãi về thuế đối với các công ty phần mềm, có nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành, chi phí nhân công thấp, tăng trưởng kinh tế cao, giới trẻ rất thiết tha hòa nhập giao lưu kinh tế toàn cầu và có năng lực và kỹ thuật cao. Tuy nhiên, Việt Nam kém cạnh tranh hơn bởi những nhược điểm cơ bản: Thị trường chứng khoán non nớt, đầu tư mạo hiểm rất nhỏ, giá cước viễn thông quá đắt, các trường học không theo kịp trình độ cần thiết, thông tin không được chia sẻ và trình độ quản lý còn yếu.

Định hướng chiến lược phát triển

Đây là thẻ alt

  • Bản báo cáo chỉ ra rằng, điều cốt lỗi là nằm ở các công ty, họ phải tự nâng cao khả năng cạnh tranh của mình và phải biết định hướng tập trung vào thị trường trong nước hay quốc tế. Cũng như tập trung vào lĩnh vực dịch vụ thiết kế phần mềm theo yêu cầu hay cung cấp sản phẩm phần mềm để có kế hoạch phát triển dài lâu.
  • Vấn đề thứ nhất phụ thuộc vào việc nắm bắt cơ hội mà các công ty có cũng như xây dựng nguồn lực đủ để có thể tiếp cận cơ hội. Thực tế là, trong năm 2000, toàn ngành phần mềm Việt Nam chỉ đạt được doanh thu khoảng 50 triệu USD trong tổng giá trị thị trường 230 triệu USD, trong đó các công ty trong nước chiếm khoảng 35% thị trường phần mềm.
  • Cơ hội ở thị trường quốc tế vẫn còn khá rộng mở cho các công ty phần mềm Việt Nam, nhưng vấn đề vẫn là nguồn lực có đủ để đám ứng được yêu cầu của thị trường. Tham gia vào thị trường quốc tế đòi hỏi các công ty phần mềm phải xây dựng hoàn chỉnh quy trình phát triển phần mềm theo chuẩn quốc tế, có hồ sơ thành tích đủ để thu hút các khách hàng quốc tế cũng như cơ sở hạ tầng để tiếp thị và bán hàng từ đó tạo danh tiếng và lòng tin với các đối tác quốc tế. Bản báo cáo cũng nêu ra thực tế là nhiều công ty đã có cơ hội từ những quan hệ gần gũi, họ hàng Việt kiều, song rất ít công ty chuyển được những “ưu thế một lần” đó thành “ưu thế bền vững” của mình. Trong khi đó, thách thức từ phía thị trường trong nước lại là vấn đề khác: Quá trình mua bán không “thông suốt”, thanh toán từ khách hàng thường bị chậm và thậm chí không tới, vấn đề vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ làm mất khả năng hoàn vốn đầu tư.
  • Vấn đề thứ hai: Dịch vụ hay sản phẩm? Một công ty định hướng phát triển sản phẩm phần mềm sẽ phải tính đến việc xác định và đảm bảo nhu cầu thị trường, khả năng cạnh tranh và tính năng vượt trội của sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, phát triển các kênh tiếp thị và cung cấp dịch vụ hậu mãi. Những yêu cầu này nằm ngoài khả năng của hầu hết các công ty trẻ. Báo cáo cho biết: Rất ít công ty phần mềm thành công khi đi theo định hướng sản phẩm, trong khi có nhiều trường hợp thành công của các công ty định hướng dịch vụ. Ngành phần mềm ở Ấn Độ đi theo mô hình dịch vụ hướng tới phát triển.
  • Báo cáo cho rằng lĩnh vực xuất khẩu phần mềm là vị thế tốt để Việt Nam hội nhập nhanh chóng và thành công gia nhập vào thị trường phần mềm thế giới, tiếp nhận những xu hướng mới và động lực thị trường toàn cầu, nâng cao năng lực hội nhập ở các kỹ năng quản trị dự án, xây dựng quy trình chuẩn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng bán hàng quốc tế. Xóa bỏ hình ảnh đất nước vi phạm bản quyền nhiều nhất thế giới cũng là một mục tiêu để Việt Nam phấn đấu. Phần mềm nguồn mở có thể là một hướng đi chiến lược.

Theo:THÙY LINH